[Báo cáo] thị trường thép quí II/2020: Đại dịch COVID-19 không thể kìm hãm nhu cầu thép của Trung Quốc

Xuân Thuận
09:02' AM-15, 15/07/2020
Trung Quốc vẫn tăng cường nhập khẩu phôi thép của Việt Nam. Nguồn: Tổng cục Hải quan
Trung Quốc vẫn tăng cường nhập khẩu phôi thép của Việt Nam. Nguồn: Tổng cục Hải quan

Trong khi các thị trường thép như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kì, Mỹ ...chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch COVID-19, thì nhu cầu xây dựng tại Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ, khiến lượng nhập khẩu phôi thép và nguồn cung thô của nước này tăng mạnh. Điều này được dự báo sẽ tiếp diễn trong quí III.

Quí II, đại dịch COVID-19 toàn cầu chưa có dấu hiệu dừng lại. Các trường hợp nhiễm bệnh ở Mỹ, Trung Đông và Nam Á vẫn tiếp tục gia tăng khiến các hoạt động thương mại, sản xuất bị ảnh hưởng lớn. Thậm chí, Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã dự báo sản lượng thép thô quí III chạm mức thấp nhất trong 11 năm qua.

Diễn biến xuất nhập khẩu của các thị trường thép lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kì, Mỹ, Brazil đều sụt giảm. Xuất khẩu thép của Trung Quốc cũng không ổn định do ảnh hưởng chung bởi dịch phong tỏa và nhu cầu tiêu thụ co hẹp của nhiều nước. Ngoài diễn biến các ca nhiễm mới tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc còn phải đối mặt với mùa mưa bất thường ở miền Nam.

Lượng mưa liên tục 35 ngày (tính đến ngày 8/7) khiến thành phố Trùng Khánh và Vũ Hán phải nâng cấp báo động cao nhất về tình tr